อะฟลาทอกซิน อันตรายกว่าที่คุณคิด
อะฟลาทอกซิน อันตรายกว่าที่คุณคิด
ถั่วดินเป็นถั่วเม็ดแห้งมีโปรตีนสูง ก็เลยจัดไว้คนละพวกกับถั่วสด ได้แก่ ถั่วค้าง ถั่วงอก หรือถั่วลันเตา นอกจาถั่วดินแล้วถั่วเม็ดแห้งอื่น อาทิเช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง และก็ถั่วดำ ฯลฯ ส่วนเม็ดแห้งอยู่ในของกินหลักกลุ่มที่ 1 ของคนประเทศไทย กลุ่มเดียวกับเนื้อสัตว์ ไข่ และก็นม ซึ่งล้วนแล้วแต่ให้โปรตีนเป็นหลัก ส่วนถั่วสดอยู่ในกลุ่มผักซึ่งเป็นแหล่งของเกลือแร่และก็วิตามิน ผู้เชี่ยวชาญด้านการโภชนาการอุตสาหะเชิญให้คนประเทศไทยรับประทานถั่วและก็สินค้าจากถั่วมากขึ้น ด้วยเหตุว่าโดยเฉลี่ยคนประเทศไทยรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์น้อยมาก ทำให้ได้โปรตีนน้อยเกินไป อาหารในแต่ละวันของชาวไทยในบ้านนอกยิ่งมีเนื้อสัตว์น้อยกว่าคนภายในเมือง สุขภาพของชาวไทยในต่างจังหวัดก็เลยไม่ดีสักเท่าไหร่ ราคาของเนื้อสัตว์เป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้มีรายได้น้อยไม่อาจจะซื้อมาได้อย่างพอเพียง จำเป็นจะต้องอาศัยถั่วเม็ดแห้งเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ โปรตีนจากถั่วเหลืองมีคุณภาพใกล้เคียงเนื้อสัตว์ที่สุด หากแม้โปรตีนจากถั่วเม็ดแห้งจำพวกอื่นจะด้อยกว่าโปรตีนจากถั่วเหลืองแม้กระนั้นก็เป็นแหล่งโปรตีนได้ ถ้าเกิดรับประทานถั่วเม็ดแห้งหลายๆประเภทผสมกัน จะช่วยทำให้ได้โปรตีนที่มีคุณภาพดียิ่งขึ้น
เมื่อราวปี พุทธศักราช 2503 มีโรคระบาดประเภทหนึ่งเกิดขึ้นแก่ไก่งวงในประเทศอังกฤษทำให้ไก่ตายจำนวนมาก ภายหลังที่ค้นหามูลเหตุอยู่นานก็พบว่า ในของกินที่เลี้ยงไก่งวงกลุ่มนี้มีถั่วดินซึ่งสั่งมาจากเมืองนอกผสมอยู่ด้วย เป็นถั่วที่เก็บเกี่ยวในช่วงเวลาที่ยังไม่แห้งดี หรือบางทีอาจเก็บเกี่ยวในช่วงฤดูฝน หรือบางทีอาจเก็บเอาไว้ในที่เปียกชื้นความชุ่มชื้นในถั่วทำให้ราชนิดเดียวเกิดขึ้น เชื้อรานี้ผลิตพิษชื่อว่าอะฟลาทอกซิน เมื่อคนหรือสัตว์รับประทานเข้าไปก็จะสะสมไว้ ทำให้ไขมันคั่งในตับ มีการเปลี่ยนขึ้นอยู่กับเซลล์ของตับ นานเข้าจะก่อให้เป็นโรคตับหรือโรคมะเร็งได้
นอกเหนือจากโปรตีนแล้ว การกินถั่วเม็ดแห้งจะช่วยเพิ่มปริมาณเหล็กที่ร่างกายได้รับทุกวัน ถั่วเม็ดแห้งทุกประเภทมีธาตุฟอสฟอรัสมากมาย ทั้งมีวิตามินบีหนึ่งมากพอที่จะช่วยปกป้องโรคเหน็บชาได้ การหุงข้าวผสมถั่วจะได้วิตามินบีหนึ่งมาชดเชยวิตามินส่วนที่หายไปสำหรับเพื่อการสีข้าว
ในของกินหลากหลายประเภทมีอะฟลาทอกซิน เพราะเหตุว่าราชนิดนี้เกิดขึ้นในของกินที่มีความชุ่มชื้นสูง นอกเหนือจากถั่วดินแล้ว จากการสำรวจของกินต่างๆในประเทศไทยเจอ ufabet ในข้าวโพด ข้าวสาร หัวหอม กระเทียม เครื่องเทศ ปลาแห้ง อื่นๆอีกมากมาย ที่พบได้ทั่วไปที่สุดเป็นในถั่วดินเนื่องจากถั่วดินอยู่ใต้ดิน ได้เชื้อราติดมาตั้งแต่ก่อนเก็บเกี่ยว พิษอะฟลาทอกซินทนไฟสูงได้ การหุงต้มทำลายเชื้อรา แม้กระนั้นไม่ทำลายพิษที่เกิดขึ้นแล้ว ก็เลยจำต้องใช้แนวทางคุ้มครองปกป้องไม่ให้กำเนิดอะฟลาทอกซินขึ้น เป็นปกป้องไม่ให้อาหารที่เก็บไว้เปียกชื้น และไม่ยอมรับประทานอาหารที่ขึ้นรา
โดยปกติ พวกเราอดอาหารที่ขี้นราอยู่แล้ว เพราะเหตุไรก็เลยจะยอมแทงบอลออนไลน์รับประทานถั่วที่ขี้นรา เป็นต้นว่า ถั่วป่นที่วางไว้สำหรับปรุงกวยเตี๋ยวตามห้องอาหาร หรือถั่วป่นเสร็จที่ใส่ถุงก๊อบแก๊บขาย ถ้าเกิดหยุดไตร่ตรองถั่วดินสักหน่อย เลือกถั่วที่มีเชื้อราทิ้งไป หรือเลือกป่นถั่วเม็ดสวยดีใช้เอง ก็ย่อมไม่เป็นอันตรายและก็ปลอดภัยจากอันตรายจากอะฟลาทอกซินแล้ว
ถั่วดินต้ม คั่ว หรือทอด เป็นของหวานที่เด็กถูกใจ เด็กกินได้เสมอโดยไม่ต้องบังคับหรือรบเร้า ช่วยเสริมโปรตีนให้ตอนที่เด็กกำลังเจริญวัยแล้วก็กำลังอยากได้โปรตีนมากมายเป็นพิเศษ เมื่อทราบแนวทางคุ้มครองป้องกันเชื้อราแล้ว ก็คงจะเลิกกลัว รวมทั้งควรจะเกื้อหนุนให้บุตรหลานรับประทานถั่วเพื่อจะได้โปรตีนเสริม ทำให้ร่างกายมีความสมบูรณ์แข็งแรงเจริญก้าวหน้าดี
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น